Posted by : Ý Lan Tuesday, August 23, 2016

Xin cho biết cây sưa là cây gì nhưng gỗ chất tới thế. Có lúc con người ta lùng mua với giá rất cao, có lúc lại chả có ai mua, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho các nhà nông nhân giống cây này. Có ngôi nhà được dịp giàu mập, có ngôi nhà tới nay còn hàng vạn cây nhưng chả có ai mua. Nạn ăn trộm cây sưa tạo nên ở khắp mọi nơi?

dựa theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì sưa hay go sua do , trắc hôi, huê mộc kim cương, danh pháp tên gọi là Dalbergia tonkinensis Prain, là một chủng loại thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae). Là cây gỗ nhỡ, lá thường xanh vươn lên cao tới 10-15 m, lớn lên trung bình, thân màu kim cương nâu đỏ hay xám, nứt dọc. Lá dài 9-20 cm; cuống không có lông; lá kèm sớm rụng, nhỏ dại, có lông mịn và thưa, nâu đỏ thẩm đá quý...

Có nhì loài sưa chính là: Sưa trắng và sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa thu hút, quả mập, đốt hoàn toàn không có mùi. nhưng mà giá thị trường trị gỗ không có bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông bằng với sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi hôi điểm mạnh. Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở độ cao dưới 500m. Có tài năng tái sinh hạt tốt. Lá có dạng lông chim. Mỗi nhành lá có khoảng từ 7-15 lá, mọc so le, lá cuối lớn hơn, hình lưỡi mác. Thân cây nhẵn, màu xám trắng, lúc nhỏ dại thân cây hơi ngoằn ngoèo. Đầu mùa xuân thay lá, hoa màu trắng rất quyến rũ. Gỗ trắc, thơm và có tỉ trọng rất cứng hơn gỗ thường nhật. Vân gỗ hấp dẫn, rất bị ưa chuộng để làm đồ dùng theo phong thuỷ. chủng loại này cốt tử phân ngã ở miền Bắc Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc(gọi là Hoàng (hay huỳnh lũ Việt Nam).

go tan bi tron không thơm cho mùi thơm thu hút thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn màu sắc trắng đục, mùi giận dữ nên bị gọi là trắc có mùi hôi. Gỗ trắc hôi chỉ sử dụng phần lõi những cây trên trăm tuổi. Gỗ sưa thớ nhỏ mịn, vừa bền lại vừa dẻo, có rất nhiều hoa văn tuyệt hấp dẫn. Thời phong kiến vua chúa dùng gỗ trắc thối để đóng đồ nội thất trung cấp trong cung đình bởi nó vừa là hương liệu vừa là dược chất. Những chục năm gần đây, có một số căn nhà giàu đổ xô săn lùng trắc thối (gỗ sưa) để đóng hòm hoặc ướp xác giá như các vị hoàng đế. người ta cho là hòm đóng bằng gỗ sưa có tài năng giữ được xác lâu, không có áp đặt phân hủy.

vì thuộc tính hoa trắng, có mùi thơm, tán rộng, vì thế người ta đạt đến trồng làm cảnh tại các đường phố. Nghe nói theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn áp đặt sử dụng cùng với bao tử nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa tiểu đường đau bao tử. Có vùng còn chiết suất một số chất có trong gỗ sưa này để chế thuốc chữa ung thư dạ dày. do áp đặt thổi lên giá thành rất cao.

dựa theo báo chí Trung Quốc, thì những con người mua sắm gỗ sưa thường nhấn mạnh rằng, gỗ sưa có nhiều công dụng chữa tiểu đường, khác biệt là những tiểu đường nan y, thậm chí trị áp đặt “bệnh âm” khi sử dụng sản phẩm gỗ sưa, nhằm nâng cao tính kì bí và giá bán trị của nó.

ngoài ra, tên gọi hiện đại của Trung Quốc lại khẳng định gỗ sưa không hề có tính năng chữa bệnh tim.

giống như vậy, hiện nay còn có đa dạng ý kiến khác biệt hệ trọng tới việc gỗ sưa có tính năng chữa mắc bệnh... mà có một thực tiễn là gỗ sưa càng ngày càng hãn hữu, quý giá và vẫn đang bị con người Trung Quốc săn lùng tại Việt Nam với giá bán rất cao.

rất nhiều quan điểm cho rằng gỗ sưa ở Trung Quốc đắt là bởi vì, loại gỗ này thường bị vua chúa, quan lại ngày xưa ưa chuộng. Chỉ những con người có lao động lớn, áp đặt phong tước, mới bị thưởng đồ làm từ gỗ này. bởi vì đó, trong tâm thức người Trung Quốc, thành phầm từ gỗ này sẽ nâng cao vị thế cho chủ nhân. Chính vì lẽ đó, những con người giàu Trung Quốc ráo riết săn lùng các thành phầm gỗ sưa đỏ Hải Nam. tuy nhiên, để có được một cây sưa, phải mất hàng trăm năm, nhưng nguồn gỗ sưa Hải Nam đã cạn kiệt, nên thương lái chuyển sang tìm kiếm gỗ sưa ở Việt Nam và đã xảy ra cơn sốt gỗ sưa ở Việt Nam kéo dài nhiều chục năm nay.

Trên Tinh Hoa Thời Báo, có đăng lăng xê đa số loại gỗ sưa, cả của Việt Nam và Hải Nam. Vào mục rao vặt của tờ báo này, vươn lên biết rõ giá thị trường trị của các thành quả từ gỗ sưa.

hiện giờ gỗ sưa đang bị tận diệt khai phá. theo IUCN thì cấp bắt nạt dọa của nó hiện nay là VU A1cd = sắp nguy cấp (năm đánh giá 1997). Ở Việt Nam, gỗ sưa thuộc nhóm 1A là nhóm khác lạ quý giá. bởi vậy việc bảo vệ cây gỗ sưa tại Việt Nam đang là một việc rất đáng khiếp sợ. Cây gỗ sưa nhân giống hoàn toàn không có rất nhộc nên hàng chục vạn cây đã được nhân giống tại nhiều vùng để bán cho người trồng.

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

Bài Đăng Xem Nhiều

Quảng Cáo

Powered by Blogger.

Lượt Truy Cập

- Copyright © Tổng Hợp Tin Tức HOT Nhất Trong Tuần -Metrominimalist- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan -